Hải sâm có khá nhiều tên gọi, có vùng gọi là con đỉa biển, có nơi gọi là con rum, còn ở Phú Quốc nhiều người quen gọi là con “đồn đột” hay con “đột ngậu”. Hải sâm được liệt vào nhóm sinh vật biển quý hiếm của thế giới bởi số lượng cá thể trong tự nhiên ít, việc nuôi trồng khó khăn và đang bị đánh bắt nhiều.
Hiện nay, rất ít vùng biển có nguồn hải sâm lớn, duy chỉ có hải sâm biển Phú Quốc Việt Nam là dồi dào về số lượng và đạt giá trị cao về chất lượng.
Lợi ích khi ăn hải sâm Phú Quốc
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hải sâm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và là một dược liệu quý trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch,…Cụ thể như sau:
- Dinh dưỡng trong hải sâm: Hải sâm chứa hàm lượng protein dồi dào, các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, magie,… và nhiều loại vitamin khác như Vitamin A, B2, B3,…
- Hải sâm giúp ổn định các chỉ số trong cơ thể: Số calo và chất béo trong hải sâm rất ít nhưng dồi dào vitamin và protein nên hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ máu, ổn định huyết áp và lượng đường trong máu hiệu quả.
- Hải sâm chứa hợp chất chống ung thư: Một trong những nghiên cứu mới đây của Healthline đã chỉ ra, hải sâm chứa triterpene glycoside, một hợp chất có đặc tính kháng nấm, tăng cường miễn dịch và chống ung thư.
- Đặc tính kháng khuẩn: Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các chiết xuất từ hải sâm có thể ức chế và kháng lại các vi khuẩn gây hại như E.coli, S.aureus và S.typhi hay thậm chí Candida albicans - một trong những loại nấm gây bệnh nghiêm trọng.
- Các dưỡng chất có lợi giúp nuôi dưỡng cơ thể: chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.