Tỏi Cô Đơn

SKU: F01
Còn hàng
Liên hệ
100% tự nhiên
100% tự nhiên
Chứng nhận ATTP
Chứng nhận ATTP
Luôn luôn tươi mới
Luôn luôn tươi mới
An toàn cho sức khoẻ
An toàn cho sức khoẻ

Tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi một tép, tỏi đơn, tỏi mồ côi, tỏi một. Là loại tỏi được hình thành đột biến trong quá trình sinh trưởng phát triển. Trong khi củ cây tỏi đẻ ra nhiều tép tỏi tạo thành củ bình thường, thì cây tỏi cô đơn cho củ chỉ phát triển duy nhất một tép. Trên đất càng cằn cỗi, mất mùa, thì cây tỏi càng dễ sản sinh ra loại tỏi này. Loại tỏi này phân bố chủ yếu ở huyện đảo Lý Sơn; Quảng Ngãi và Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, và một số các địa phương khác ở nước ta.

 

Tỏi cô đơn: loại tỏi đột biến mỗi củ chỉ có một tép tỏi Loại tỏi đột biến mỗi củ chỉ có một tép tỏi

Đặc điểm chung của cây tỏi

Cây tỏi cô đơn cũng giống như các cây tỏi trắng khác, đó là cây thảo sống nhiều năm. Thân thực hình trụ, phía dưới mang nhiều rễ phụ, phía trên mang nhiều lá. Lá cứng, hình dải cao khoảng 15-50cm, rộng khoảng 1-2,5cm có các rãnh khía, mép lá hơi ráp. Ở mỗi nách lá phía gốc có một chồi nhỏ sau này phát triển thành một củ Tỏi; Mỗi củ tỏi chỉ bao gồm 1 tép tỏi (khác với tỏi thường mỗi củ thường mang nhiều tép tỏi); củ tỏi nằm trong trong một cái bao (do các bẹ lá trước tạo ra) thành một củ tức thân hành (giò) của Tỏi. Củ nằm ở dưới mặt đất.

Tỏi là cây có thể chịu lạnh tốt, cây sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ từ 18 – 20°C. khi tạo củ thì cần có nhiệt độ từ 20 – 22°C. Là cây ưa ánh sáng dài ngày. Có đủ nắng trong 12 giờ/ngày thì cây sẽ ra củ nhanh.

Cũng giống như hoa tỏi thường. Hoa cây tỏi đơn xếp thành tán ở ngọn thân trên một cán hoa dài khoảng 55cm hoặc hơn. Bao hoa có màu trắng hoặc hồng được bao bởi một cái mo dễ rụng tận cùng thành là mũi nhọn dài.

Để có được 1 kg tỏi cô đơn thì người ta phải thu hoạch khoảng 1 tấn tỏi thường. Sau chọn ra những củ tỏi đột biến chỉ có 1 tép, trong ruộng tỏi có rất ít loại tỏi này. Không phải ai trồng cũng được.

Đang cập nhật

Đang cập nhật

Giỏ hàng

Danh sách so sánh