Đặc Sản Nước Mắm Nam Ô

SKU: (Đang cập nhật...)
Còn hàng
Liên hệ
100% tự nhiên
100% tự nhiên
Chứng nhận ATTP
Chứng nhận ATTP
Luôn luôn tươi mới
Luôn luôn tươi mới
An toàn cho sức khoẻ
An toàn cho sức khoẻ

Nhắc đến những thức quà đặc sản Đà Nẵng, nhiều người liên tưởng đến các món ăn như: Mực một nắng, mực cơm rim me, bánh khô mè,… Bên cạnh đó, một trong những món quà điển hình được nhiều du khách mua về làm quà đó chính là nước mắm Nam Ô. 

Làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng nằm ở phía Nam của thành phố, cách khu vực đèo Hải Vân khoảng 3km. Từ trung tâm thành phố, bạn có thể di chuyển theo đường Lê Duẩn, đi về hướng đèo Hải Vân. Sau đó tiếp tục di chuyển đến địa phận quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp là có thể đến làng nghề nước mắm này. 

làng nghề nước mắm Nam ÔLàng nghề nước mắm Nam Ô cũng là địa điểm du lịch biển nổi tiếng tại Đà Nẵng (Ảnh: Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam)

Với nhiều du khách lần đầu đến với Đà Nẵng thường băn khoăn làng nghề nước mắm Nam Ô ở quận nào? Thực tế, đây là một làng chài nhỏ được bao bọc bởi dòng sông Thủy Tú. Sự hài hòa của thiên nhiên, nhịp sống nhẹ nhàng của người dân sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị khi tham quan Đà Nẵng. 

2. Làng mắm Nam Ô lưu giữ truyền thống từ nghìn đời

Du lịch Đà Nẵng nếu bỏ qua làng nước mắm Nam Ô thì thật đáng tiếc. Đây là làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Ngay cả những bậc cao niên trong làng cũng không nhớ chính xác tuổi đời của làng nghề này, chỉ nhớ từ khoảng cuối thế kỷ XIX ngôi làng này đã phát triển và nổi tiếng khắp vùng. 

làng nghề nước mắm Nam ÔNước mắm Nam Ô có màu đỏ thẫm bắt mắt (Ảnh: Báo Thanh niên)

Các loại nước mắm của làng nghề từng được lựa chọn để tiến Vua. Để có được mẻ nước mắm thơm ngon, người dân địa phương luôn cố gắng gìn giữ những kinh nghiệm làm nghề. Mẻ nước mắm nào cũng có vị ngọt, màu đỏ thẫm khá bắt mắt. 

3. Quy trình làm nước mắm truyền thống tại Nam Ô có gì đặc biệt? 

Nghe giới thiệu làng nghề nước mắm Nam Ô, du khách cũng có thể hiểu được điều làm nên sự khác biệt của thức quà này đó chính là vị ngon, hương thơm của nó. Để làm được điều đó, người dân đã trải qua nhiều năm tạo thương hiệu truyền thống, cụ thể từng công đoạn đều được thực hiện thủ công, tỉ mỉ. 

  • Bước 1: Ướp cá

Nguyên liệu chính để tạo nên thức quà nổi tiếng của Đà Nẵng đó chính là cá cơm than. Loại cá này được đánh bắt nhiều vào khoảng tháng 3 âm lịch. Cá được lựa chọn phải là loại cá tươi, có kích thước vừa bằng ngón út. 

làng nghề nước mắm Nam ÔCá được lựa chọn phải đảm bảo tươi, ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, tuyệt đối không rửa qua cá bằng nước ngọt để có được vị ngon nhất. Bên cạnh đó, muối lựa chọn ướp cá phải là muối Cà Ná, từng hạt đều trắng, già. Muối không bị nhiễm nước mưa. 

  • Bước 2: Ủ cá

Cá sau khi cho đều từng lớp cá ướp muối xong, người dân sẽ tiến hành cho vào hũ sành và đặt tại những nơi khô, thoáng. Phần thân của hũ sẽ được ghi rõ ngày tháng ủ để đảm bảo ủ đúng thời gian. 

làng nghề nước mắm Nam ÔThời gian ủ cá được ghi trên hũ để đảm bảo ủ đúng số lượng ngày (Ảnh: Sưu tầm)

  • Bước 3: Lọc lấy nước mắm 

Các mẻ cá sẽ được ủ trong thời gian từ 1 năm đến 18 tháng. Sau đó, đa số người dân đều sử dụng cách lọc nước mắm thủ công, dùng vuột tre (tương tự như cái phễu), sau đó lấy một tấm vải sạch lót lên, phía dưới để một cái thau để hứng nước mắm. 

làng nghề nước mắm Nam ÔNước mắm được lọc sau thời gian ủ từ 12 – 18 tháng (Ảnh: Sưu tầm)

  • Bước 4: Ủ nước mắm 

Sau khi lọc xong nước mắm, người dân không đóng chai ngay mà tiếp tụ ủ trong chum sành, sử dụng vải để đậy lại. Công đoạn này giúp cho thành phẩm sau cùng có được vị thơm ngon, dịu hơn. 

Bên cạnh những món ngon Đà Nẵng, nước mắm Nam Ô được xem là một trong những thức quà trứ danh của địa phương mà bạn nên mua về làm quà sau chuyến đi của mình. 

Đang cập nhật

Đang cập nhật

Giỏ hàng

Danh sách so sánh