Cá cơm than là loài cá nước mặn, thường phân bổ ở khu vực Miền Trung. Cá cơm than có mình hình trụ tròn, thịt mềm, thân dài chừng 6 – 8cm, có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn.
Cá cơm than sau khi được đánh bắt sẽ được ngư dân dùng ánh nắng mặt trời sấy khô trực tiếp ở ngoài biển khơi, do đó cá cơm than khô có độ mặn nhẹ và vị ngọt vẫn còn đọng lại như những con cá cơm than tươi mới đánh bắt.
Cá cơm than được đánh giá là một trong top 10 loài cá biển giàu chất dinh dưỡng, với các thành phần dưỡng chất: axit béo omega-3, protein, thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E, K,…
Cũng chính vì vậy, cá cơm than khô rất được yêu thích trong các bữa ăn của gia đình Việt. Ăn cá cơm than sẽ một số lợi ích tốt cho sức khỏe:
- Cá cơm chứa chất béo không bảo hòa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
- Khô cá cơm than giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, xây dựng xương chắc khỏe, phòng bệnh loãng xương và các bệnh lí xương khác.
- Cá cơm than khô giàu vitamin A giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, phòng bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Lượng vitamin B12 và niacin có trong cá cơm than giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm, lú lẫn, tổn thương dây thần kinh; giảm stress.
- Axít béo omega-3 trong cá cơm than khô là hoạt chất chống viêm tốt cho da, kiểm soát lượng dầu, ngăn ngừa sự tăng lớp sừng nang lông, ngăn ngừa lão hóa da và mụn.
- Cá cơm than Phan Thiết giàu sắt giúp tăng cường cung cấp oxy và lưu thông máu trong cơ thể.
Cá cơm than khô là loại dễ bảo quản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, cần chú ý một số đặc điểm để bảo quản cá khô được lâu hơn:
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ lâu hơn
- Bỏ cá khô vào túi hoặc hộp kín rồi để ở nơi khô thoáng
- Phơi cá thật khô, mùa nắng khoảng 4 tuần, mùa mưa thì 2 – 3 tuần đem cá ra phơi 1 – 2h. Với cách này sẽ bảo quản khô cá cơm than được hơn 6 tháng